Mountain View

Games

Châu Âu

Hủ tiếu gõ món lót dạ của người Sài Gòn

Tên gọi của món ăn này bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều tối của chính người bán. Nếu mới đến Sài Gòn bạn sẽ ngạc nhiên trước âm thanh lóc cóc vang lên từ hai thanh tre. Đó đích thị là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ. Nếu hủ tiếu Nam Vang là món ăn mắc tiền thì hủ tiếu gõ chính là món ăn lót dạ của giới công nhân, sinh viên khi tan tầm hay đêm muộn. Cùng đại lý Vietnam Airlines   khám phá món ăn tuyệt vời này nhé.


Quán hủ tiếu thường nằm ở một vỉa hè trống trải, mọi thứ chỉ gói gọn trong một chiếc xe nhỏ, phía bên dưới có thùng nước lèo, người bán hàng tận dụng tối đa chiếc xe kéo để chất đầy những bàn ghếđũathaunước...và không thể những gia vị dùng trong việc làm ra tô hủ tiếu.
Hủ tiếu gõ không bán vào buổi sáng mà thường bán từ khoảng 14-15h đến 12h đêm hoặc 1h ngày hôm sau. Nghề bán hủ tiếu gõ không quá nặng nhọc nhưng cũng không mấy nhẹ nhàng, người bán phải đi chợ từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu và mọi thứ cho việc bán buổi chiều, rồi lại thức đêm bởi đây là món ăn khuya. Để có một gánh hủ tiếu bán đêm thì  sáng sớm họ phải len lỏi qua các chợ đầu mối để mua nguyên vật liệu từ thịtgiáhẹtươngớtchanh... tất bật từ sáng đến trưa để chuẩn bị đầy đủ mọi thứ. Bán hủ tiếu gõ không cần khéo tay, cũng chẳng cần nhiều vốn.


Đa số những người bán hủ tiếu gõ là người từ miền Trung vào bán ở Sài Gòn, nhất là ở các tỉnh như Quảng NamQuảng NgãiBình Định.
Hủ tiếu gõ thường có thành phần trông 1 tô ít hơn một tô hủ tiếu trong quán, mỗi thứ một chút, một chút hủ tiếu ít giá, vài lát thịt thăn thái mỏng hoặc bò viên, hẹ, hành khô và miếng tóp mỡ bùi thơm chỉ bé bằng hạt đậu.....

Đa số những người ăn hủ tiếu này là giải quyết cơn đói bụng tạm thời trong lúc gấp hoặc những người đi chơi, đi làm về khuya tìm chút gì lót dạ ..... cho dễ ngủ khi những hàng quán khác đã đóng  hết. Ít ai chọn hủ tiếu gõ làm bữa ăn chính. nó trở thành một thói quen ăn đêm của nhiều người vì vừa đơn giản, vừa vừa bình dân lại phù hợp với mọi túi tiền. Sài Gòn năng động bên cạnh đó lại có những góc lặng của cuộc sống mưu sinh để làm ra những món ăn bình dị. Đại lý Vietnam Airlines cùng bạn khám phá Sài Gòn nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.