Mountain View

Games

Ẩm Thực

Khám phá Đèo Pha Đin và những di tích lịch sử khi đến Điện Biên


Đèo Pha Đin hay còn được gọi là dốc Pha Đin, có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo Điện Biên Tên gọi đèo Pha Đin xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là "trời", Đin là "đất" hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.


Người Lai Châu “hiện nay là Điện Biên” và Sơn La từ xa xưa còn lưu truyền câu chuyện kể về cuộc bàn thảo để tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Người và ngựa của cả hai phía đều đồng thời xuất phát từ hai dốc đèo. Hai dũng sĩ với hai con tuấn mã đều có sức mạnh và ý chí như nhau nên khoảng cách mà họ đi được cho tới địa điểm gặp nhau trên đèo không chênh lệch bao nhiêu. Tuy vậy, phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên phần đèo thuộc về Lai Châu dài hơn chút ít so với phần phía Sơn La.
Đèo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển, địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Lúc lên dốc và khi xuống dốc, con đường đèo ngoằn ngoèo với các cung đường cua hết sức nguy hiểm (bán kính đường cong dưới 15m) vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z trong đó có nhiều đoạn chỉ đủ để cho một ô tô đi qua.

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ bởi mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo về phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài xanh mướt  trải rộng vào mùa lúa đòng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng là những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đây là một trong những tuyến huyết mạch quan trọng để tiếp vận vũ khí và đạn dược,  lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của ta đi qua đèo này, đèo Pha Đin trở thành một biểu tượng tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Năm 1954, nhằm chặn tuyến tiếp vận này của ta, suốt 48 ngày đêm ròng rã tướng Pháp Christian de Castries đã cho máy bay oanh tạc đường số 6, trong đó đèo Pha Đin và ngã ba Cò Nòi (di tích lịch sử quốc gia ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là hai nơi hứng chịu nhiều nhất lượng bom đạn đổ xuống. Trên đỉnh đèo Pha Đin hiện còn tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử này.Để có tấm vé máy bay đi Điện Biên giá rẻ của Vietnam Airlines hãy liên hệ với chúng tôi để khám pha vẻ đẹp của tỉnh Điện Biên và những di tích lịch sử còn sót lại. Hay đoen giản để bạn khám phá đèo Phạ đin huyền thoại... một trong “tứ đại đèo” Việt Nam.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.