Mountain View

Games

Tin Tức Du Lịch

Hơn ba phần tư thế kỉ hủ tiếu chùa Chà Thanh Xuân

Trong ký ức của nhiều thế hệ bao người Sài Gòn, quán hủ tiếu Thanh Xuân gần chùa Chà Và trên đường Tôn Thất Thiệp ở quận 1 là một trong những quán ăn ngon nức tiếng đất Sài thành. Cùng ve may bay di Sai Gon khám phá quán ăn lâu đời này nhé.


Anh Đỗ Xuân Thanh, chủ quán hủ tiếu chia sẻ: “Tên của quán là tên của tôi đó, được viết ngược lại. Là con út nên má cưng nhất, lấy đặt làm tên quán luôn”. Quán hủ tiếu nằm bên hông chùa Chà Và này đã có từ năm 1946, do ông ngoại anh Thanh chạy giặc từ Mỹ Tho lên Sài Gòn mở ra để kiếm sống.
Chùa Chà Và đây chùa của người Ấn Độ nên trước đây chỉ có người Ấn sống ở khu vực quanh chùa. Theo lời ông ngoại anh Thanh là ông Đỗ Văn Khuê, ông vốn là một nhà giáo, thì khi lên Sài Gòn ông Khuê đẫ được những người Ấn cho ở tạm trong căn nhà nhỏ. Quán hủ tiếu Mỹ Tho ông mở ra đẫ được đặt ngay cổng ra vào mấy căn nhà phía trong của họ, tiện thể trông nhà giúp họ luôn.
Gần 70 năm đã trôi qua mà quán hủ tiếu này vẫn không quá thay đổi nhiều như những ngày đầu mới mở - năm 1946. Sau ông ngoại anh Thanh thì đến má của anh Thanh bán, rồi đến năm 1991 anh mới chính thức kế nghiệp đến nay.

Nhiều quán hủ tiếu Mỹ Tho cũng đẫ được mở ra ở Sài Gòn nhưng "linh hồn" của nước lèo lại theo kiểu hủ tiếu Nam Vang. Bí quyết cho ra hương vị hủ tiếu Mỹ Tho chính hiệu hiện nay ít người làm được, mà theo anh Thanh, nằm ở định lượng của khô mực trong nồi nước lèo.
Ngày trước quán Thanh Xuân đã dùng sợi hủ tiếu bột lọc trong và dai. Về sau này sợi hủ tiếu cũng được thay đổi để cho phù hợp với nhịp sống vội vã. Nếu bạn gọi một tô đặc biệt bạn sẽ có thêm càng cua khá ngon. Tô hủ tiếu khô nóng hổi được sẽ chan một thứ sốt đặc sệt bên trên trông rất hấp dẫn.
Đây cũng là một trong những quán hủ tiếu hiếm hoi tại Sài Gòn còn giữ được phong cách ăn hủ tiếu kèm với bánh pátêchaud (nếu bạn yêu cầu), cũng là kiểu ăn rất phổ biến của giới công chức Sài Gòn ngày trước ở tại nhiều tiệm ăn nổi tiếng như hủ tiếu cá Nam Lợi trên đường Tôn Thất Đạm (Q1), bún suông Thanh Thế trên đường Nguyễn Trung Trực (Q1).  
 

Thời hoàng kim, quán hủ tiếu Thanh Xuân có thời tới 40 bàn kê khắp các con đường nhỏ Tôn Thất Thiệp. Bây giờ co cụm lại chỉ còn 5-7 bàn và phần lớn khách quen ngày trước mới biết mà ghé qua. Nếu có dịp bạn hãy chậm rãi thưởng thức hương vị thời gian để mà quên đi những bộn bề lo toan của cuộc sống ngoài kia khi thưởng thức hủ tiếu tại đây.
Để có ve may bay di Sai Gon giá rẻ hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho chuyến du lịch bạn nhé. Dai ly Vietjet Air chính thức tại Việt Nam.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.