Mountain View

Games

Tin Tức Du Lịch

Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương

Món ăn sáng rất phổ biến ở Sài Gòn sau cơm tấm, phở, hủ tiếu, xôi, bánh mì... phải kể đến tô bún bò Huế bốc nghi ngút khói. Cùng dai ly Vietnam Airlines khám phá món ăn đã được di cư từ Huế vào Sài Gòn này nhé.

 

Có hai dòng bún bò Huế chính có mặt ở Sài Gòn, một là dòng trung thành với nguyên bản - từ cọng bún đến nồi nước lèo đậm đà với mùi mắm ruốc; hai là phiên bản "Nam tiến": cho nhiều đường, ít ruốc, và có một hai trái thơm trong nước lèo. 

Cả hai dòng đều có khách riêng của mình. Mà cũng lạ ở Sài Gòn cứ có quán bún bò Huế mới mở ra là nườm nượp người đến ăn, dù là quán bình dân hay các cửa tiệm bàn ghế sạch sẽ sáng choang. Nếu như nấu được nồi bún bò Huế ngon là đủ để làm giàu ở đất Sài Gòn rồi.

Chủ một quán bún bò Huế Ba Số Một ở đường Nguyễn Lâm, gần với chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 (trước đây ở địa chỉ 457 Nhật Tảo, quận 10) vốn là người Huế vào Sài Gòn sau năm 1975 đã bật mí, muốn có nồi bún bò Huế ngon thì cơ bản nhất phải chọn được loại mắm ruốc ngon, đem từ Huế vào mới đạt được yêu cầu.

Mỗi lần chuyển hàng vào Sài Gòn quán phải mua 100 ký ruốc xài dần. Thực khách muốn biết chủ quán có hà tiện hay thoáng hay không thì cứ nhìn vào nước lèo thì rõ. Nước lèo mà đục màu mắm ruốc là quán hà tiện, khoắng mắm ruốc lên không để trong mà đổ vào nồi nước lèo luôn cho tiết kiệm.
Còn sang hơn, thì phải lắng lấy nước trong, nước lèo vẫn thơm mùi ruốc và hương vị chỉ thoang thoảng thôi, không bị hôi và nước ngọt thanh, cách này tốn ruốc hơn. Mua tại Huế, mắm ruốc ngon cũng phải tới 80.000đ/ký giá sỉ.

Thịt bò, thịt heo thì quán nào đều cũng như nhau. Quán Ba Số Một có kiểu cắt bò chín thành từng lát mỏng trông thật đẹp mắt, lại có thêm giò heo thái lát trông thật ngon mắt bên cạnh giò heo cục như thường thấy. Quán ở đây tự làm chả cua bằng cách quết giò sống với thịt cua xé nhỏ. Đặc biệt với chả cua ở đây được hấp riêng chứ không nấu lẫn vào nồi nước lèo như nhiều quán bún bò khác.
Nồi nước lèo sôi sùng sục, nổi lập lờ bó sả tỏa ra mùi thơm phức. Chỉ cần đi ngang qua đã hít hà thấy mùi thơm. Người gốc Huế đến ăn cũng gật gù tặng 7-8 điểm cho tô bún bò ở đây.
Ve may bay di Sai Gon giá rẻ sẽ cùng bạn kham phá ẩm thực Sài thành bạn nhé. Bún bò Huế nơi đây đã đi vào đời sống ẩm thực Sài Gòn như là một phần không thể thiếu được, và vừa giữ được bản sắc Huế, vừa "hợp ý" với cư dân của thành phố đa văn hóa này. Có lẽ, không có cách nào khởi đầu ngày mới thú vị hơn một tô bún bò nghi ngút khói, thơm lừng mùi ruốc Huế.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.