Mountain View

Games

Khám Phá

Thăm Phú Quốc ghé thăm những thùng nước mắm lớn nhất Việt Nam.

Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc được trời phú cho thiên nhiên hài hòa quanh năm cùng nguồn cá cơm rất dồi dào, từ đó sản sinh ra nghề làm nước mắm lừng danh đã có lịch sử hơn 200 năm nay. Ve may bay di Phu Quoc hân hạnh đồng hành cùng bạn với vé máy aby giá rẻ nhất.

Một trong các yếu tố giúp nước mắm Phú Quốc độc đáo, khác biệt chính là ở quy trình chế biến tỉ mẩn chắt chiu đến đáng kinh ngạc.


Để được những giọt nước mắm thơm ngon, trước hết nghệ nhân làm nước mắm phải chọn được nguồn cá cơm chất lượng. Theo các ngư dân ở đây, mùa đánh bắt cá cơm là từ tháng 7 đến tháng 12, đây cũng là lúc cá có chất lượng cao nhất trong năm.

Cá cơm sau khi kéo lên thuyền được lọc rửa bằng nước biển và chượp muối ngay để cá giữ độ tươi. Tỉ lệ cũng phải chuẩn 3 cá, 1 muối giúp nước mắm Phú Quốc không quá mặn, mà có vị hài hòa, đằm thắm. Sau đó, cá được đưa về những nhà thùng trên khắp đảo Phú Quốc để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Tại đây, cá đã muối được cho vào những thùng gỗ lớn, có thể chứa 15 tấn cá cơm. Những thùng gỗ khổng lồ có thể cao đến 2,2 mét, và được coi là “bảo vật” của những người nghệ nhân ở đây và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Để làm nên những chiếc thùng gỗ này được biết đòi hỏi lắm công phu. Thợ thùng phải dụng công đến hàng tháng trời, tính toán cẩn thận để các thanh gỗ được ghép khít vào nhau, để tránh rò rỉ. Gỗ làm thùng là những loại gỗ đặc trưng của Phú Quốc có độ bền cao. Thùng gỗ chính là một yếu tố quan trọng để mang đến hương vị và màu sắc đặc trưng của nước mắm đảo Phú Quốc.

Bên cạnh thùng gỗ, quy trình ủ chượp bằng gài nén yếm khí, giữ yên cho quá trình lên men tự nhiên trong suốt thời gian dài, có khi lên đến gần năm ròng cũng là một trong những điều kiện để nước mắm thành phẩm có thể đạt được màu cánh gián sóng sánh và mùi thơm đặc trưng

Vẻ đẹp mộc mạc, vững chãi của dãy thùng gỗ khổng lồ ở bên trong nhà thùng nước mắm của Nam Ngư, một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc. Được biết, nhà thùng này có gần 150 thùng gỗ để ủ chượp nước mắm.


Ve may bay di Phu Quoc giá rẻ nhất. hãy liên hệ cho chúng tôi dai ly Vietnam Airlines để có dịp đến thăm hòn “đảo Ngọc” của tổ quốc bạn nhé. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.