Mountain View

Games

Tin Tức Du Lịch

Canh rau sắng cá trau - đặc sản tiến vua của Ninh Bình

Canh rau sắng nấu cá trau là món đặc sản được vua chúa thời xưa thưởng ngự. Nếu có dịp đến Ninh Bình hãy thử món ăn hấp dẫn này

Cá tràu (cá trèo đồi, cá cửng) là những cái tên khá xa lạ với thực khách, nhưng nó lại là tên của một loài cá quý rất quen thuộc với người dân Ninh Bình. Giống cá trau huộc họ cá quả, mình tròn lẳn, sinh sống chủ yếu trong các khe đá. Cứ mỗi khi mùa đông đến, chúng cũng đào sâu hang xuống để sinh sống, ăn loại đất sét và ngủ suốt mấy tháng liền, khi mùa mưa tới thì mới xuất hiện.
Thịt cá tràu rất chắc và vô cùng thơm ngon.

Cá trau thường sống bên trong những hang động ngập nước thuộc xã Ninh Hải và Tổng Trường Yên, huyện Hoa Lư với số lượng hạn chế. Loài cá này rất khỏe, có khả năng trườn trên đá để lên những điểm cao hơn như khe nước ven lưng chừng đồi, vì thế chúng còn có tên gọi khác là cá trèo đồi.

Dưới bàn tay tài hoa của người dân Ninh Bình, Cá tràu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá tràu nướng, cháo cá tràu nhưng đặc sắc và hấp dẫn nhất đó chính là canh rau sắng cá tràu.


> Thành phố biển Nha Trang là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách trong mùa hè này, hãy nhanh tay đặt mua vé máy bay đi nha trang giá rẻ

Rau sắng hay rau ngót rừng, có lá xanh thẫm, bóng mỡ. Đây là loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên cheo leo núi đá vôi, chính vì vậy đây là loại rau rất hiếm bởi để hái được đòi hỏi người dân phải trèo lên những ngọn núi khá nguy hiểm

Rau sắng để nấu cá trau là loại lá non, đọt thân, hoa và quả . Những người sành ăn không bao giờ nấu rau sắng ăn suông. Họ dùng lá non, đọt thân nấu canh với cá, thịt lợn, hay tôm nõn... để dậy lên vị ngon khó tả.

Rau sắng thường được nấu với cá rô, cá quả nhưng đặc trưng nhất vẫn là rau sắng nấu cá tràu vì khi hai nguyên liệu hòa quyện sẽ giữ được vị thơm, săn chắc của thịt cá. Khi nấu canh sắng với cá tràu, người Ninh Bình không cần dùng đến gia vị, bởi chỉ riêng vị ngọt của sắng cũng đủ khiến món ăn vương vấn nơi đầu lưỡi.
Canh rau sắng cá tràu nấu rất đơn giản nhưng có vị ngon, ngọt và ngậy

Hàng năm người dân vùng đất cố đô vẫn tổ chức lễ hội và làm món canh rau sắng cá tràu để thắp hương, cầu mong cho mọi việc ấm êm, mùa màng tươi tốt.Từng một thời là món đặc sản nức tiếng dành để cho bậc vua, chúa thưởng thức, song đến nay, loài cá tràu quí hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tại một số nhà hàng ẩm thực ở xã Ninh Hải, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động có phục vụ món đặc sản này và được nhiều thực khách ưa thích. Cá được bán với giá 150.000 - 200.000 đồng một kg.
> Tấm vé máy bay đi Phú Quốc sẽ đưa bạn đến với những điểm đến thú vị và hấp dẫn của đảo ngọc xinh đẹp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.