Mountain View

Games

Tin Tức Du Lịch

Những nguyên tắc để có chuyến du lịch có trách nhiệm

Du lịch đến những vùng đất mới luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Những chuyến đi sẽ mang đến cho bạn cơ hội khám phá văn hóa của địa phương, những địa danh thú vị và hấp dẫn cùng nhiều kinh nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên ai cũng cần rèn luyện để du lịch một cách có văn hóa, tử tế, có trách nhiệm với cộng đồng. Trước khi khởi động chuyến phiêu lưu tiếp theo, bạn nên ghi nhớ 15 điều dưới đây. 

1. Nói không với trò cưỡi voi: Tại một số quốc gia, phúc lợi giành cho động vật là một trong những vấn đề đáng lưu ý. Ví dụ như khi đến Thái Lan, du khách có thể nhìn thấy những chuyến ngắm cảnh trên lưng voi kéo dài 30 phút. Chính vì vậy hãy tránh những cái bẫy du lịch giúp thúc đẩy hoạt động khai thác, bóc lột động vật. Ảnh: WordPress.

2. Vứt rác đúng chỗ: Có thể bạn thấy tại điểm du lịch, người ta vứt rác ngang nhiên trên thì bạn cũng không nên góp một tay. Nếu không tìm thấy thùng rác, bạn nên cố gắng giữ lại chỗ rác của mình cho đến khi có chỗ vứt. Ảnh: Wpengine.

3. Đừng cho tiền trẻ ăn xin: Nếu bạn thấy những người ăn xin, đặc biệt là trẻ em thì đừng nên cho tiền chúng. Nhiều người cho biết việc làm này rất khó khăn và có vẻ tàn nhẫn nhưng những đứa trẻ này thường bị bóc lột, lợi dụng, không được đến trường để ra đường ăn xin. Việc đưa tiền cho chúng chỉ làm vấn nạn trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên quyên tiền cho một tổ chức từ thiện ở địa phương giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Insighttoasia.

4. Hãy mua hàng của dân bản địa: Những chuỗi cửa hàng đa quốc gia như KFC hay McDonald’s luôn là lựa chọn của nhiều du khách bởi sự hấp dẫn của nó, thế nhưng khoan đã, bạn đang đi du lịch mà hãy quên những cửa hàng sang trọng đó và đến với những cửa hàng, những khu mua sắm địa phương để góp ích cho nền kinh tế nơi bạn đến. Họ là những người kiếm sống dựa vào sự phát triển du lịch. Ảnh: Condenast.

5. Giảm lượng carbon: Nếu được chọn bạn sẽ chọn giữa một chuyến đi bằng máy bay dài 2 tiếng, hay một chuyến xe buýt dài 8 tiếng? Phương án thứ nhất có vẻ hấp dẫn hơn đúng không. Tuy nhiên, đi xe buýt và tàu hỏa địa phương cũng không phải là phương án quá tệ, nếu như có thời gian hãy lựa chọn cách thứ 2, nó không chỉ tốt hơn cho môi trường, mà bạn còn có thể ngắm nhìn phong cảnh dọc đường. Ảnh: Papalparrot.

6. Xin phép trước khi chụp ảnh: Chụp ảnh người dân địa phương luôn là hoạt động được nhiều du khách yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng thích người khác chụp ảnh mình, thậm chí tại 1 số nơi, tự ý chụp ảnh người hoặc địa điểm tôn giáo còn mang ý nghĩa thiếu tôn trọng hoặc báng bổ. Hãy cẩn thận xin phép trước khi bấm máy. Ảnh: Ehstravel.

7. Đừng làm tổn hại san hô: Rạn san hộ Great Barrier Reef (Úc) được biết đến là một trong những rạn san hô lớn nhất Thế Giới. Thế nhưng lại có rất ít người biết rằng trong 30 năm qua, một nửa rạn san hô đã biến mất. Du khách đến với nơi đây có thể bị cám dỗ bởi suy nghĩ giữ một mẩu san hô làm kỷ niệm, hoặc chỉ để thỏa mãn lòng hiếu kỳ. Nhưng hành động của bạn sẽ gây tổn hại tới môi trường, góp phần hủy hoại kỳ quan của Trái đất. Ảnh: Radiotimes.
> Săn vé máy bay đi úc giá rẻ để có cơ hội khám phá vẻ đẹp ấn tượng của rạn san hô này

8. Phản đối dịch vụ dắt sư tử đi dạo: Tương tự như dịch vụ cưỡi voi ở Thái Lan, bạn không nên chơi trò dắt sư tử đi dạo. Một trải nghiệm độc đáo dành cho bạn cũng có nghĩa là đồng lõa với bóc lột, khai thác những giống loài có nguy cơ tuyệt chủng vì mục đích giải trí. Ảnh: Zimbabwetourism.

9. Trang phục phù hợp: Tại các địa điểm tôn giáo hoặc tham quan du lịch có quy định trang phục dành cho khách ghé thăm. Thậm chí, nhiều nước còn ban hành luật về yêu cầu ăn mặc đúng đắn. Hãy tôn trọng phong tục địa phương, tìm hiểu kỹ bạn có thể mặc và không nên mặc gì. Ảnh: Voyjer.

10. Sử dụng tài nguyên hợp lý: Có một số quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề lớn như thiếu nước sạch, hoặc thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên mà chúng ta có thể dư thừa. Hãy dẹp thói quen tắm vòi hoa sen 30 phút mỗi sáng. Bạn nên ý thức rõ hơn về những tài nguyên bạn sử dụng trong chuyến đi. Ảnh: Thenewage.
> Tấm vé máy bay đi đức giá rẻ sẽ đưa bạn đến với những địa danh tuyệt vời của nơi này

11. Khéo chọn quà lưu niệm: Những món quà được làm từ động vật hay thực vật có thể rất hấp dẫn nhưng việc mua sắm có thể góp phần thúc đẩy việc khai thác và mua bán trái phép những nguyên vật liệu này. Ảnh: NBCNews.


12. Tôn trọng luật pháp địa phương: Bạn có biết mình có thể bị bắt, nộp phạt hoặc ngồi tù nếu mặc quần áo có hoa văn dạng ngụy trang ở Zimbabwe? Thậm chí mặc quần ngắn cũng có thể đem rắc rối đến cho bạn ở một số nước. Hãy học cách tôn trọng luật pháp ở nơi bạn tới. Ảnh: Gettyimages.

13. Mặc cả, nhưng không nên quá chi li: Tại một số chợ địa phương cho phép bạn mặc cả, tuy nhiên bạn không nên tính toán kỹ từng đồng. Ảnh: Hialbarshadubai.

14. Cầm theo đôi đũa riêng: Bạn ngạc nhiên? Thói quen dùng đũa rất gây hại cho môi trường. Mỗi năm, riêng Trung Quốc đã vứt đi 80 tỷ chiếc đũa. Hãy chuẩn bị sẵn đôi đũa riêng của mình, tránh làm hại thêm cho những cánh rừng của trái đất. Nó sẽ không chiếm dụng nhiều không gian trong túi xách của bạn. Ảnh: Shutterstock.

15. Tìm hiểu trước chuyến đi: Trước khi xách vali ra khỏi nhà, bạn nên nghiên cứu kỹ. Nguồn thông tin khổng lồ online sẽ giúp bạn hiểu thêm về địa điểm sắp đến. Bỏ ra vài tiếng đồng hồ để đọc về văn hóa, tập tục địa phương, và những điểm cần tránh sẽ giúp bạn trở thành một du khách tử tế, có trách nhiệm. Ảnh: Traveldigital.
Dai ly eva air xin được tư vấn cho du khách cách mua ve may bay di my gia re

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.