Mountain View

Games

Điểm Đến

Tìm về xứ mộc tài hoa Kim Bồng

Du khách đến với phố cổ Hội An trong chuyến du lịch Đà Nẵng - Hội An bằng vé máy bay đi đà nẵng giá rẻ chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng với vẻ đẹp cổ kính của nơi đây. Những gian nhà gỗ với lối kiến trúc cổ xưa mang đến những cảm nhận tuyệt vời và tất cả những kiến trúc tinh tế này được tạo ra bởi những nghệ nhân tại làng mộc Kim Bồng - một trong những làng mộc nổi tiếng của Hội An

Làng Mộc Kim Bồng nằm trên địa bàn xã Cẩm Kim, từ phố cổ Hội An du khách có thể đi phà để đến được nơi đây. Ngay từ khi vừa bước chân lên vùng đất nổi tiếng này, ta đã có thể nghe tiếng đục đẽo, khoan cắt vang lên từ hai bờ Đông Tây. Những âm thanh này đã trở nên một phần không thế thiếu trong đời sống của người dân bao đời gắn liền với cây gỗ nơi đây.

Nhờ vào vị trí thuận lợi khi nằm ở hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn nên vùng đất Cẩm Kim xưa kia là một trong những thương cảng sầm uất của Đàng Trong tạo điều kiện phát triển các làng nghề tại đây như gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng

Với địa thế sông nước thuận tiện cho việc đóng tàu, hạ thủy, người dân làng mộc Kim Bồng còn đưa các sản phẩm của mình theo thuyền buôn đến nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy, trải qua hàng trăm năm nhưng các sản phẩm mộc của làng như bàn ghế, tủ gỗ, tượng phật, …vẫn được thương gia trong và ngoài nước tìm đến đặt hàng.

Nếu như Kim Bồng Đông chuyên nghề đóng tàu thuyền thì Kim Bồng Tây lại chuyên chạm khắc gỗ để cho ra những sản phẩm tinh tế còn tồn tại qua nhiều thập kỷ, mà khu phố cổ Hội An chính là một minh chứng rõ nét nhất 
> Xem thêm: Cách đặt mua vé máy bay đi mỹ giá rẻ

Phát triển trong giai đoạn giao thoa giữa văn hóa Đông Tây nhưng mộc Kim Bồng vẫn giữ được những nét đặc sắc riêng biệt. Mỗi họa tiết trên mộc Kim Bồng nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế là những điều du khách có thể cảm nhận từ hình ảnh phố cổ Hội An cũng nhưh trên các sản phẩm khác. Những họa tiết hoa văn trên từng cây cột cây kèo là hình ảnh cành hoa, cây lá.

Điển hình nhất có thể kể đến hình tượng con rồng dưới bàn tay của người thợ mộc Kim Bồng mang hình tượng tre hóa rồng, miệng ngâm hoa cười hiền hòa. Hình ảnh người nông dân hay cây tre Việt Nam cũng được đưa vào từng nét chạm khắc. Tất cả đều mộc mạc gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân.

Ngoài phố cổ Hội An, sự tài hoa của những người thợ mộc Kim Bồng cò được thể hiện qua những dấu ấn lịch sử xây dựng kinh thành Huế. 

Làng Kim Bồng không chỉ có “mộc” mà còn có “nề”, họ xây dựng lăng tẩm, đền thờ miếu mạo dọc khắp các tỉnh miền Trung. Nếu người thợ mộc làm cái khung sườn thì người thợ nề sẽ đắp tường, lợp ngói để hoàn thành một ngôi nhà, đình làng.


Đến thăm quan làng mộc Kim Bồng, du khách hãy ghé thăm xưởng mộc, trực tiếp nhìn những nét chạm của người thợ tài hoa. Tại đây cũng đang trưng bày những sản phẩm đặc sắc như: chiếc đinh hương chạm khắc 1000 con rồng bằng hình ảnh cây tre hóa đã được triễn lãm nhân dịp 1000 năm Thăng Long tại Hà Nội, chùa Cầu Hội An được chuyển thể nguyên trạng, …

Điểm đặc biệt trong các tác phẩm của làng đó chính là sản phẩm được để mộc, nếu có sơn phết đánh bóng cũng chỉ nhẹ nhàng để giữ lại màu gỗ tự nhiên. Chính từ những con trâu, con lợn gỗ mộc mạc, từ chiếc đĩa chạm hình lũy tre, thiếu nữ với tà áo dài đã thu hút sự tò mò thích thú của du khách trong ngoài nước khi có dịp tìm hiểu về mộc Kim Bồng.
> đặt mua vé máy bay đi phú quốc tại đại lý vietnam airlines để nhận được tư vấn nhiệt tình và mức giá ưu đãi nhất

Sản phẩm mộc Kim Bồng ngày nay tuy không được bày bán hay quảng bá ở đâu, nhưng người yêu gỗ gần xa vẫn tìm đến Kim Bồng để đặt hàng cho một ngôi nhà cổ, một bộ bàn ghế. Và đâu đó trong đô thị cổ Hội An, kinh thành Huế đang trầm mặc cùng năm tháng luôn có bóng hình tài hoa của người thợ mộc nề Kim Bồng nơi đây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.