Mountain View

Games

Tin Tức Du Lịch

Bí mật về tên gọi của những địa chỉ nổi tiếng tại Sài Gòn

Những tên gọi của những địa danh tại Sài Gòn gắn liền với những câu chuyện thú vị. Trong chuyến du lịch đến với Sài Gòn bằng tấm vé của đại lý vietnam airlines hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật về tên gọi của các địa danh nổi tiếng 

Bến Nghé

Bén Nghé trước đây là tên gọi được dùng để chỉ một bến của Sài Gòn, tên của một rạch nước nhỏ có đông người qua lại. Trong cuốn " Phương Đình du địa chí" xuất bản năm 1990, Nguyễn Văn Siêu lý giải tên gọi Bén Nghé có xuất phát từ tiếng gầm gừ của đàn cá sấu trên rạch. Theo ông, tiếng kêu của đàn cá sấu văng vẳng trên rạch giống tiếng trâu nên có thể hiểu là “nghé” kết hợp với “bến nước”. Trong cuốn “Đại Nam thống nhất chí” mục “tỉnh Gia Định” cũng có ghi chép tương tự. 

Trong khi đó, học giả Trương Vĩnh Ký lại cho rằng tên gọi Bến Nghé có nguồn gốc từ tiếng Khmer. Còn nhà địa danh Lê Trung Hoa cũng lý giải đó là tên gọi của bến nước kết hợp với tên thú. Ảnh: Flickr.

Ngày nay, cái tên Bến Nghé được dùng cho tên gọi một phường ở quận 1. Nơi đây là địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước bởi phố đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều hoạt động. Ảnh: Phong Vinh.


Hồ Con Rùa

Về thời điểm xây dựng hồ Con Rùa thì chưa có tài liệu chính xác, xong trong một số tài liệu ghi chép lại thì công trình này được xây năm 1965 – 1967. Cũng theo đó, hồ Con Rùa và dinh Độc Lập có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo lý giải về phong thủy cho rằng vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của một con rồng đang nằm ngủ, gọi là Long mạch. Còn vị trí đuôi rồng nằm ở khu vực Hồ Con Rùa.

Chính vì lẽ đó mà việc xây dựng Hồ Con Rùa ở vị trí đuôi rồng với hy vọng con rùa nặng nề và là một trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) có khả năng trấn giữ đuôi rồng, không cho rồng vùng vẫy khi thức dậy, với ý nghĩa bảo vệ đất Sài Gòn của người xưa. Hình dáng tháp cao trông giống như một thanh gươm (hoặc cây đinh), đóng xuống hồ nước để giữ chặt đuôi rồng. Ảnh: Flickr.

Hồ Con Rùa ngày nay có tên gọi chính thức là Công Trường Quốc tế. Là nút giao giữa đường Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần và Trần Cao Vân, tập trung nhiều các nhà hàng, quán cà phê, công viên, gần các điểm du lịch nổi tiếng khác như Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức bà. Chính vì vậy, dù không có một con rùa nào trong hồ nhưng Hồ Con Rùa vẫn là điểm đến thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Phong Vinh.

Thị Nghè

Nếu là người sinh sống và làm việc tại Sài Gòn thì bạn chắc chắn sẽ biết đến cây cầu bắc ngang qua khúc kênh Thị Nghè nổi tiếng nối liền quận 1 và quận Bình Thạnh. Theo quyển “Gia Đình thành thông chí” – mục “Trấn Phiên An” được viết bởi Trịnh Hoài Đức, vào năm 1820, Thị Nghè là tên gọi mà người dân địa phương đặt cho bà Nguyễn Thị Khánh và cũng là tên được của cây cầu được bà xây dựng với ý nghĩa tỏ lòng biế ơn, kính trọng vì bà đã có công khai hoang đất đai và bắc cầu đi lại qua sông cho dân chúng. Bà còn là vợ của một thư ký lúc đương thời, là trưởng nữ của quan Khâm sai Chánh thống Vân Trường Hầu Nguyễn Cửu Vân. Ảnh: Flickr.
Ngày nay, khi đến thăm khu vực Thị Nghè, du khách sẽ có cơ hội khám phá vẻ đẹp của thành phố khi đi du thuyền ở cạnh cây cầu . Du khách sẽ không chỉ được nghe thuyết minh về lịch sử của thành phố, thưởng thức đờn ca tài tử mà còn được dịp ngắm khung cảnh hai bên bờ với nhiều công trình kiến trúc lịch sử độc đáo. Ảnh: Phong Vinh.
> Liên hệ đặt mua vé máy bay đi đà nẵng tại đại lý jetstar và khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn nhất tại nơi này 


Lăng Ông – Bà Chiểu

Khi nghe tên gọi của Lăng Ông – Bà Chiểu, nhiều người vẫn thường nghĩ rằng nơi này là lăng thờ hai người có tên Chiểu, nhưng thật ra khu đền này được xây dựng để thờ Tả Quân Lê Văn Duyệt. Xung quanh tên gọi của khu đền có nhiều lý giải nhưng phổ biến nhất chính là khu lăng thờ Ông được ghép với tên ngôi chợ Bà Chiểu cạnh bên, trở thành Lăng Ông – Bà Chiểu. Ảnh: Flickr.

Khu lăng có diện tích 18.500 mét vuông, khu đền mộ có 3 công trình chính: nhà bia, lăng mộ và miếu thờ. Nơi đây còn là nơi thờ các vị Thiếu phó Lê Chất, Kinh lược Phan Thanh Giản và các “Anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân”. Năm 1989, toàn bộ khu lăng mộ được Bộ Văn hóa công nhận là di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia. Ảnh: Phong Vinh.

Thủ Thiêm

Trước đây, vùng Nam bộ khá phổ biến với tên gọi địa danh bắt đầu bằng từ “thủ” được kết hợp với tên riêng của những người cai quản đất đai, hoặc từ có ý mô tả địa danh đó. Tên gọi Thủ Thiêm bắt đầu xuất hiện từ cuối thế kỷ 18. Người ta lý giải rằng, “thủ” là đồn canh thời phong kiến và cũng là chức vụ để chỉ người đứng đầu một tổ chức, đơn vị hành chính nào đó; và có thể do người chỉ huy đồn binh tên Thiêm nên dân gian quen gọi đồn binh đó là Thủ Thiêm. Ảnh: Flickr.
Có thể bạn quan tâm: Cách mua ve may bay korean air và khám phá những điều thú vị tại nơi đây
Hiện nay, khi nhắc đến cái tên này, người Sài Gòn, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến khu đô thị mới bên đường hầm vượt sông Sài Gòn. Nơi này là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi những ồn ào của phố thị để tìm đến khoảng không rộng rãi và thoáng mát vào những buổi chiều. Ảnh: Phong Vinh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.