Mountain View

Games

Khám Phá

Khám phá những con sông lớn của Phú Quốc

Khám phá đảo ngọc Phú Quốc trong chuyến du lịch với tấm vé máy bay đi Phú Quốc giá rẻ, du khách không chỉ có cơ hội khám phá những bãi biển xinh đẹp mà còn có thể tìm hiểu những nét đặc trưng về đời sống, văn hóa của người dân trên đảo. Trong chuyến đi này bạn cũng có thể khám phá những con sông đẹp của nơi đây

Sông Dương Đông


 Sông Dương Đông là con sông lớn nhất của đảo ngọc Phú Quốc, bắt nguồn từ dãy núi Ông Thầy từ phía Đông chảu quanh co khoảng 15km rồi đổ ra phía Tây tại Cửa Dương bên cạnh Dinh Cậu. Phía cửa con sông có một cồn cát trắng khá lớn.

Khu vực hạ lưu của con sông Dương Đông đi qua có một thị trấn lâu đời và sầm uất, gắn liền với dòng sông. Cũng giống như bao thị trấn ở đất liền, khu chợ của thị trấn nằm cạnh bờ sông. Vị trí này rất thuận tiện cho việc trao đổi, buôn bán hàng hóa trong hoàn cảnh giao thông thủy là cũng là giải pháp gần như duy nhất để lưu thông hàng hóa hai chiều với đất liền. 

Khi mặt trời bắt dầu ló rạng cũng là lúc khu vực này trở nên tấp nập, trên bến, dưới thuyền là tiếng chào mời mua hàng, các mặt hàng cũng rất đa dạng với đủ các loại hải sản. Ở chợ Dương Đông, người ta có thể mua được rất nhiều loại thủy sản vừa được đánh bắt từ biển về còn tươi rói. Nhiều du khách đến Phú Quốc bằng tấm vé máy bay giá rẻ thường đến đây mua hải sản về làm quà cho người thân trong chuyến du lịch của mình.

Sông Cửa Cạn

Sông Cửa Cạn là một con sông thơ mộng của Phú Quốc. Sông bắt nguồn trên dãy núi Hàm Ninh chảy theo hướng  Tây Tây Nam, qua cánh rừng Cấm và đồng Cây Sao, đồng Bà, rồi đổ ra vịnh Thái Lan tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều dài tổng cộng 15 km.


Sông Cửa Cạn tuy không dài và rộng nhưng cảnh quan 2 bên bờ rất đẹp. Dọc 2 bên bờ sông thấp thoáng những ngôi nhà có mái ngói đỏ au ẩn hiện dưới vòm cây xanh nghiêng nghiêng rủ bóng. 

Nếu đi du lịch bằng ve may bay di Phu Quoc vào mùa tràm nở rộ, đi dọc con sông du khách sẽ thấy lấp lánh xác hoa, hương thơm nhè nhè theo gió. 

Đi ngược dòng sông về phía thượng nguồn, du khách sẽ bắt gặp những đoạn uốn lượn quanh co, khi khuất một nửa, khi thấy trọn dòng. Còn khi men theo dòng sông ra biển, sẽ thấy một bãi cát dài nhô ra chắn ngang quá nửa cửa sông, chỉ vừa đủ chỗ cho một con thuyền nhỏ lách qua. 

Vào mùa nồm, sóng biển mang theo cát lấp cửa sông chính vì thế nên người dân mới gọi là Cửa Cạn. Nếu thuyền, ghe muốn vào sông thì phải đợi đến khi thủy triều xuống, đem cuốc, leng đào một lối thoát nước xuyên qua lưỡi cát, nhờ đó nước sông đổ ra biển, làm cho đường nước rộng hơn như thế ghe tàu mới có thể vào được. Khoảng một tuần sau, vài đám giông lại làm cho cửa sông lấp lại như cũ. Đối diện ở phía Nam là một bãi cát dài 1.000 m, rồi một mũi đá nhô ra gọi là mũi Gành Lớn, phía Nam của mũi là bãi biển Dương Đông.

Khám phá quần thể sinh cảnh trên sông Cửa Cạn cũng là một trong những trải nghiệm thú vị đối với du khách . Tại đây có một số loài phong lan sinh sống trên cây đước - một sự cộng sinh vô cùng thú vị, vì từ trước tới nay chưa ai thấy phong lan sống trong loại hình rừng ngập mặn.

Bên dưới dòng sông lại có nhiều cỏ biển sinh sống. Một trong những loài sinh vật phổ biến nhất ở các dòng sông Phú Quốc là ốc len. Sau khi những con ốc này chết đi, vỏ của chúng cũng chưa phải là đồ bỏ đi. Những cái vỏ ốc này trở thành ngôi nhà chắc chắn của một loài giáp xác (người ta gọi là "ốc mượn hồn "). Ngoài 2 con sông lớn, ở Phú Quốc cũng có nhiều con rạch và suối. Những con rạch nhỏ và ngắn hơn sông, nhưng cũng hấp dẫn khách du lịch thăm quan và khám phá

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.