Mountain View

Games

Khám Phá

Những cây cầu ngói cổ kính tại Việt Nam

Những cây cầu ngói tuy không quá lớn nhưng lại sở hữu vẻ đẹo kiến trúc đặc biệt, cổ kính giúp cho n trở thành nét đẹp đặc trưng cho từng vùng đất xứ sở, đồng thời cũng là những công trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nếu có cơ hội hãy đặt mua tấm vé máy bay Vietnam Airlines và đến khám phá các địa danh này nhé 

1. Chùa Cầu Hội An


Chùa Cầu được chọn là biểu tượng của thành phố Hội An, và là hình ảnh khá quen thuộc bởi nó xuất hiện trên tờ 20.000 đồng. Đây là công trình do các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại Việt Nam xây dựng vào thế kỷ 17. Cầu dài khoảng 18m, vắt qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn.

Ngắm nhìn cây cầu, du khách có thể dễ dàng nhận biết được những nét kiến trúc đặc trưng của xứ Phù Tang thể hiện ở tượng gỗ đầu thú ở hai đầu cầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều (có nghĩa là cầu của những người bạn từ xa đến). Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở, chuyên trấn trị lũ lụt ban niềm vui hạnh phúc cho con người.


Trải qua thời gian, hiện nay kiến trúc của Chùa Cầu hiện mang đậm phong cách Việt Nam với mái lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu.

2. Cầu ngói Thanh Toàn

Chuyến du lịch đến với xứ Huế bằng tấm vé máy bay đi Huế giá rẻ, du khách hãy dành thời gian đến thăm quan, chiêm ngưỡng cầu ngói Thanh Toàn. Cây cầy nằm cách thành phố Huế khoảng 8 km về phía Đông Nam thuộc xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy. Cầu được kiến trúc theo kiểu “Thượng gia, hạ kiều” tức trên nhà, dưới cầu. Thân cầu được làm bằng gỗ, phía trên lợp mái ngói ống tráng men.


Cầu ngói Thanh Toàn cũng được chia làm các gian, mỗi gian như một ngôi nhà nhỏ trong ngôi nhà lớn. Cầu dài khoảng 17 m, rộng 4 m và được chia làm 7 gian với gian giữa là nơi thờ bà Trần Thị Đạo - người góp tiền xây cầu cho dân làng tiện đường qua lại vào thế kỷ 18. Sáu gian còn lại đều có bục gỗ hai bên để nghỉ ngơi.


Cầu ngói Thanh Toàn cũng là mộ trong nững  chiếc cầu thuộc vào loại hiếm hoi và có giá trị nghệ thuật cao ở Việt Nam.

3. Cầu ngói Phát Diệm

Cầu ngói Phát Diệm bắc ngang dòng sông Ân nằm ở trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, cách thành phố Ninh Bình khoảng 30 km.

Cầu có dáng cong cầu vồng, bên trên lợp ngói, hai bên thành cầu là hai hàng cột gỗ và những song gỗ lim làm lan can rất chắc chắn. Cầu được chia làm 3 nhịp, mỗi nhịp lại có 4 gian. Chiều dài của cây cầu này là 36m, chiều rộng là 3m. Phía hai bên đầu cầu có các bậc tam cấp, chỉ người đi bộ mới qua được cầu. Trên cầu là mái che cầu phong li tô, lợp ngói đỏ cổ truyền theo kiến trúc vùng đồng bằng Bắc Bộ.


Cầu ngói Phát Diệm mang đến dáng vẻ khá nhẹ nhàng và thanh thoát, đồng thời cũng thể hiện được sự sáng tạo đặc biệt của người dân công giáo. Cầu ngói Phát Diệm được đánh giá là cây cầu hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu vừa có chức năng giao thông, vừa là một mái đình cổ kính, hơn nữa lại là điểm dừng chân tránh mưa nắng, nơi đôi lứa hẹn hò.

4. Cầu ngói chợ Thượng

Cầu ngói chợ Thượng thuộc thôn Thượng Nông, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Cây cầu bắc qua sông Ngọc cạnh chợ Thượng nên được người dân địa phương gọi là cầu ngói chợ Thượng. Cây cầu được xây dựng vào thế kỷ 18 nhờ tiền công đức của bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân- cung phi của chúa Trịnh, là người con gái xuất thân làng Thượng Nông.


Kiến trúc của cây cầu khá độc đáo, phần thượng gia với bộ khung gỗ và một mái nhà lợp ngói, cửa phía nam và phía bắc cầu được xây bằng gạch cao 2m; hai hồi đều có đại tự đắp nổi chữ “Thượng gia kiều” bằng chữ Hán. Mố cầu được xây dựng hoàn toàn bằng đá tảng nằm chắc chắn hai bên bờ sông Ngọc. Nhờ bệ cầu chắc chắn nên suốt hơn 300 năm với bao biến thiên lịch sử, cây cầu vẫn đứng vững.

Dừng chân ngắm nhìn cây cầu ngói cổ, du khách có thể cảm nhận được một thoáng văn hóa làng quê được gìn giữ tự bao đời dù cuộc sống nơi đây đã mang dáng dấp đô thị hóa, thấy lòng bình yên giữa trưa hè nắng gắt.

5. Cầu ngói chùa Lương


Cầu ngói chùa Lương Đầu  xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, Nam Định. Cây cầu nằmbắc qua sông Hoành, cách chùa Lương hơn 100m . Đầu cầu được chạm hình tượng 2 con nghê chầu uy nghiêm đang nâng cuốn thư đề 4 chữ “Quần Phương xã kiều”.


Cây cầu này có 9 gian uốn cong tựa như cầu vồng trên 18 trụ đá vô cùng chắc chắn. Trên cột đá là hệ thống xà ngang, xà dọc bằng gỗ lim to chắc để đỡ các dầm, nâng sàn cầu, nhà cầu. Sàn cầu được thiết kế làm hai phần rõ rệt. Phần sàn của lòng cầu rộng 2m, gồm nhiều thanh gỗ lim ghép lại nằm trên hàng dầm uốn cong, đồng thời có nhiều thanh gỗ ngắn hơn vuốt tròn cạnh tạo thành nhiều giờ nổi để khách bộ hành lên xuống đỡ bị trượt chân. Hai bên cầu là hai dãy hành lang cũng được uốn cong để khách bộ hành có thể dừng chân ngồi nghỉ, phía ngoài hành lang là hàng lan can bằng gỗ.
Trên đây chính là 5 cây cầu ngói cổ kính và nổi bật của Việt Nam. Đặt mua tấm vé máy bay Vietjet để cùng khám phá các địa điểm thú vị này nhé

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.