Mountain View

Games

Điểm Đến

Phủ Diên Khánh - điểm đến hấp dẫn tại Nha Trang

Chuyến du lịch đến với thành phố biển Nha Trang bằng vé Vietjet, du khách có thể khám phá phủ Diên Khánh nằm bên dòng sông Cái thơ mộng với những cánh đồng bát ngát và những vườn cây nặng trĩu quả.

Phủ Diên Khánh nằm cạnh thành phố biển Nha Trang sôi động nhưng vẫn có  những nét đẹp rất riêng. Năm 1973, Nguyễn Ánh đã cho xây dựng trên mảnh đất heo hút này một tòa thành theo phong cách kiến trúc phương Tây

Thành Diên Khánh có diện tích khoảng 36.000m² với sáu cửa thành ở sáu mặt tường. Trải qua thời gian, hiện nay chỉ còn cửa Đông và cửa Tây còn nguyên vẹn và hiện vẫn là hai cửa ngõ chính ra vào khu vực trung tâm thị trấn Diên Khánh.


Ra khỏi thành tới thôn Phú Lộc là đã đến với Văn Miếu thờ Đức Khổng Tử, được tụng xưng là “Vạn thế sư biểu” (Người thầy của muôn đời). Văn Miếu là một công trình có quy mô lớn, được xây dựng từ năm 1853 và sau một năm thì cơ bản được hoàn thiện: phía trước có nhà bi đình, chính giữa có tòa tiền đường và chính đường cao, rộng làm bằng gỗ xây tường gạch bao, các cột kèo được chạm trổ tinh tế, sơn son thếp vàng rất đẹp đẽ, uy nghiêm. Ngày nay trong Văn Miếu vẫn còn một tấm bia khắc tên những người trong phủ đã từng học hành và đỗ đạt cao trong các khoa thi.
Nhà thờ Cây Vông
Nằm ở tả ngạn sông Cái, thuộc xã Diên Sơn và Diên Thủy, nhà thờ giáo xứ Cây Vông là một công trình có kiến trúc đẹp và ấn tượng, nằm dọc khoảng 2km bên tỉnh lộ 8. Nhà thờ có khu giáo đường rất bề thế ở trung tâm . 

Xa xa trước mặt thánh đường là dòng sông hiền hòa uốn khúc bao quanh cánh đồng lúa Đồng Hiền tươi tốt hai mùa. Đằng sau thánh đường cũng có một cánh đồng lúa bát ngát, trù phú mang tên Đại Điền và xa xa là hau dãy núi Ðại An, Hòn Ngang hùng vĩ chạy dài từ đông sang tây che chở cho cả vùng đất hữu tình. Nhà thờ giáo xứ Cây Vông được bắt đầu xây dựng từ cách đây gần 300 năm và là nhà thờ lâu đời bậc nhất tại Khánh Hòa

Đền thờ nữ thần Thiên Y Ana

Nằm cách đó không xa là một di tích gắn liền với truyền thuyết dân gian về Thiên Y Ana nằm ở thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền. Đền thờ nữ thần Thiên Y Ana trên núi Đại An (còn gọi Qua Sơn hay núi Chúa). Núi Chúa cao khoảng 300 mét, cây cối thưa thớt, dựa lưng vào một dãy núi cao có nhiều phiến đá to và rừng rậm, trước mặt là cánh đồng rộng. Đền thờ Thiên Y Ana dựng nơi sườn núi, xây gạch, lợp ngói đơn sơ.
Am chúa nơi thờ nữ thần Thiên Y Ana

Trong đền có thờ tượng Bà Chúa, ngồi trên bệ rồng, tay cầm quạt đặt trên đầu gối. Mũ miện và trang phục đều rất gần gũi với lối triều phục của người Việt. Theo truyền thuyết thì nơi đây mới chính là nơi thờ Bà Chúa xứ đầu tiên, mãi đến thế kỷ VII-VIII mới được dời về Tháp Bà Ponagar (Nha Trang). 

Trải qua thời gian và lịch sử nhiều lần biến thiên nên miếu và tượng thờ cũng có  nhiều thay dổi, được phục chế lại. Riêng hai ngôi mộ trước miếu có hai cây cổ chi (cây mã tiền) tỏa bóng, cũng theo truyền thuyết dân gian đây là mộ của vợ chồng người tiều phu già vẫn ở nguyên vị trí như xưa, được người đời sau xây lại bằng đá thành hai ngôi tháp như ngày nay.

Chùa Thiên Lộc

Chùa Thiên Lộc cũng là một di tích không kém phần cổ kính nằm ở thôn Phú Ân Nam, xã Diên An. Ngôi chùa nằm sâu trong một vùng thôn quê yên tĩnh với lũy tre làng và dòng sông uốn lượn. Chùa Thiên Lộc là một ngôi chùa cổ đẹp thu hút nhiều du khách đến vãn cảnh. Mặt chùa nhìn về dãy núi Chín Kjúc (còn gọi là núi Hoàng Ngưu), bên cạnh chùa có dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ, nên gọi là sông Cạn.

Đến ngày nay người ta vẫn chưa thể xác định được thời gian xây dựng ngôi chùa này, nhưng những cổ vật trong chùa và các Long vị thờ Tổ sư tiền bối thì đã có từ cách đây gần 3 thế kỷ. Bên trong chùa còn lưu giữ một đại hồng chung và một bào chúng là hai cổ vật có từ thời Trịnh  - Nguyễn phân tranh. Bên trong sân chùa có 12 cây tùng được trồng thẳng thắp. Sau chùa có một cây bồ đề lớn phải bốn người dang tay ôm mới xuể.

Chuyến du lịch bằng vé máy bay đi Nha Trang đến với thành phố biển du lịch nổi tiếng của Việt Nam du khách không chỉ có cơ hội khám phá cảnh quan thiên nhiên, biển xanh, cát trắng hay những địa điểm vui chơi thú vị và độc đáo mà còn có thể ghé thăm những địa danh cổ kính, trang nghiêm. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.