Mountain View

Games

Điểm Đến

Tháp Bà Ponagar - kiệt tác của điêu khắc Champa

Tháp Bà PoNagar là một trong những điểm đến thú vị và hấp dẫn dành cho du khách khi có chuyến du lịch với vé máy bay đi Nha Trang. Nơi đây không chỉ là một di tích lịch sử, văn hóa mà còn là biểu tượng của kiến trúc đặc trưng của Champa

Tháp Bà PoNagar là một ngôi đền ChămPa tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cao 10-12 m so với mực nước biển, nằm tại cửa sông Cái tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố 2 km về phía Bắc.


Tháp Bà PoNagar được xây dựng từ thời kỳ đạo Hindu còn đang cường thịnh tại Chăm Pa trong giai đoạn Hoàn Vương Quốc, vì thế tượng nữ thần được điêu khắc với hình dạng của Uma, vợ của thần Shiva.

Ban đầu, tháp được xây dựng bằng gỗ thờ Thiên Y Thánh Mẫu. Đến đời vua Prithi Indravarman cai trị cho dỡ bỏ gôi tháp bằng gỗ, xây dựng mới với vật liệu cứng hơn và cho tạc bức tượng nữ thần Ponagar bằng vàng.

Đến năm 774, quân Nam Đảo vào cướp phá và đền cũng bị phá hủy. Sau đó năm 784, vua Satyavarman cho xây dựng lại bằng gạch và được lưu giữ đến ngày nay. Dưới thời vương quốc Harivarman I và người con trai Vikrantavarman III đã cho  xây dựng thêm các tháp nhỏ nữa xung quanh.

Tháp Bà Ponagar là quần thể được xây dựng bởi người dân tộc Chăm nên có kiến trúc vô cùng độc đáo được chia làm 3 tầng gồm:

Tầng thứ nhất: tầng ngang bằng với mặt đất, ban đầu là ngôi tháp cỗng như hiện nay chỉ còn là những bật thanh đá để lên tầng giữa.

Tầng thứ hai: tầng thứ 2 được gọi là Mandapa, có nghĩa là nhà khách, nhà tĩnh tâm, tầng này dành cho du khách đến nghỉ ngơi, chuẩn bị đồ lễ.

Tầng này có độ dài 20m, rộng 15m, có 4 hàng cột hình bát giác( 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Các thân cột được khoét lỗ mộng, đối xứng ngang với đỉnh cột.

Tầng thứ ba: cũng là tầng cao nhất của Tháp Bà Pongagar sở hữu lối kiến trúc mang đậm phong cách của người Chăm. Gạch xây rất khít, liền mạch nhau không có đường kẻ khoảng cách nào. Tháp thờ chính cao khoảng 23 m, là tháp Po Nagar có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thù bằng đá, ở 4 góc đều có những tháp nhỏ.
Xem thêm: Cách mua vé máy bay tại đại lý Vietnam Airlines đến Nha Trang 


Ở bên trong tháp còn có tượng nữ thần cao 2.6m được tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá rất uy nghiêm, hình đài sen, lưng tượng tựa vào phiến đá lớn hình lá bồ đề. Bức tượng này chính là một kiệt tác độc đáo, ấn tượng của điêu khắc Chăm Pa, kiệt tác nghệ thuật giữa sự kết hợp đồng điệu giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Khu vực phía trên đỉnh Tháp thờ tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, các tượng linh vật: dê, voi, chim thiên nga,...Mặt ngoài được trang trí với những hình điêu khắc hình vũ công, hình ảnh người chèo thuyền, hình ảnh xay gạo, người đi săn,...mô tả lại cuộc sống của người dân 


Tháp Bà Ponagar là một trong những công trình kiến trúc đạc biệt có niên đại lâu đời, trở thành một di sản văn hóa thu hút rất đông du khách đến thăm quan khi có chuyến du lịch với vé Vietjet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.