Mountain View

Games

Muôn Màu

Những phong tục đón năm mới độc đáo của người Nhật (p2)

Hãy cùng chúng tôi tiếp tục khám phá những phong tục đón năm mới cuả người Nhật và đặt mua vé máy bay China Air đến với nơi đây nếu bạn muốn khám phá những điều thú vị 

4. Món ăn truyền thống của Nhật Bản để chào đón năm mới

Toshikoshi soba là món ăn truyền thống của người Nhật được dùng vào bữa ăn ngày cuối năm . Những sợi mì dài là tượng trưng cho một cuộc sống trường kì cùng với đó, sợi mì soba dễ cắn, dễ cắt đứt còn tượng trưng cho việc chấm dứt một năm đã qua. 

Đó cũng là lý do vì sao món mì này lại được chọn cho bữa ăn cuối năm và không bao giờ được ăn vào nửa đêm vì nó không may mắn do điều đó có nghĩa rằng bạn đã thể hiện sự phá vỡ vào năm mới.

Toshikoshi soba là món ăn dùng cho bữa ăn cuối cùng của năm cũ
Ngoài ra người Nhật còn sử dụng Osechi Ryori - một chiếc khay nhỏ gồm nhiều loại thức ăn Nhật Bản khác nhau được chứa trong ba đến bốn lớp hộp bento được gọi là jubako.

Nó được đặt ở giữa bàn vào đêm giao thừa nhưng chỉ được gia đình sử dụng vào bữa ăn đầu tiên của năm mới. Mỗi món ăn trong jubako sẽ đại diện cho một mong muốn đặc biệt trong năm mới - trứng cá hồi tượng trưng cho ước muốn trẻ sơ sinh được khỏe mạnh, món trứng cuộn tượng trưng cho việc học tập xuất sắc và củ sen thái lát tượng trưng cho một tầm nhìn xa trông rộng vào năm mới.

Osechi Ryori với nhiều món ăn tượng trưng cho nhiều ước nguyện khác nhau trong năm mới
Một số món ăn truyền thống khác

Một món ăn khác cũng được sử dụng vào ngày đầu tiên của năm mới đó là Ozoni, đây là một món súp với những lát bánh gạo cùng các thực phẩm địa phương

Truyền thống Nhật Bản đòi hỏi phải tránh những công việc nặng nhọc trong vài ngày đầu năm mới do đó Ozoni là một món ăn chỉ được chế biến một lần và có thể dùng trong vài ngày, ta chỉ việc hâm nóng trước khi dùng là được.

Ozoni cũng là một món ăn không thể thiếu cho bữa ăn đầu năm
5. Đón bình minh đầu tiên của năm

Người Nhật rất thích tổ chức các hoạt động đầu tiên trong năm mới như bữa ăn đầu tiên, tiếng chuông đầu tiên, giấc mơ đầu tiên trong năm.

Người Nhật tin rằng những thứ đầu tiên sẽ giúp chúng ta may mắn hơn trong một năm mới sắp đến do đó đón bình minh đầu tiên của năm mới cũng là một hoạt động mà nhiều người không thể bỏ qua.

Nhiều người dân Nhật Bản thường ra khỏi giường từ sáng sớm để có thể đón nhận những tia nắng đầu tiên của năm mới, điều đó như một tín hiệu tốt lành trong suốt một năm sẽ qua.

Đón bình minh đầu năm cũng là một truyền thống không thể thiếu trong năm mới Nhật Bản
Đặt mua vé máy bay đi Mỹ khứ hồi đến với xứ cờ hoa và du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều hấp dẫn

6. Đi thăm đền vào năm mới

Hatsumode là hoạt động đi thăm đền vào ngày đầu tiên của năm mới. Tất cả mọi người đều cùng nhau đến thăm một ngôi đền để cầu mong các vị thần có thể ban phước lành và may mắn đến cho mình.

Chính vì thế, vào ngày đầu tiên của năm mới các ngôi đền  thường rất đông người, kéo dài đến tận ngày mùng 7, ngày mà vị thần may mắn kết thúc chuyến thăm của mình 

Những ngôi đền ở Nhật Bản luôn đầy ắp khách ghé thăm vào năm mới
7. Bùa may mắn và xin xăm may mắn

Mua lại bùa may mắn được gọi là omamori cũng là một hoạt động phổ biến trong ngày đầu năm mới của người Nhật. Các đền thờ lớn sẽ thu lại những lá bùa cũ từ nhiều năm trước và tiến hành đốt cháy.

Người dân nơi đây quan niệm rặng nếu ai còn giữ bùa cũ cho năm mới thì sẽ không gặp được may mắn

Omikuji hay còn gọi là bói xăm là những tờ giấy bói được tìm thấy trong các đền thờ ở khắp Nhật Bản. Nếu bạn nhận được một xăm tốt vào đầu năm thì như thể bạn có thể cảm thấy thư giãn, nhẹ nhõm trong suốt năm còn lại.

Tại đền Kawagoe Hikawa, Kawagoe, nơi có thờ 5 vị thần là ngôi đền được rất nhiều người dân Nhật Bản ghé đến xin xăm và dịp đầu năm.

Người dân Nhật Bản thường xin xăm ở đền vào đầu năm
Ngoài ra tại Nhật còn có một hình thức bói toán năm mới khác đó chính là câu cá, nhưng các ở đây là n hững mảnh giấy đỏ chứa đựng những lời tiên đoán về năm mới của bạn. Đây cũng là một trong những nét truyền thống độc đáo của người Nhật vào dịp đầu năm mới 

Câu cá xăm đầu năm cũng là một phong tục độc đáo của Nhật Bản
Mỗi quốc gia đều có một phong tục đón năm mới riêng và ở Nhật Bản cũng vậy. Trên đây là những phong tục đón năm mới phổ biến và độc đáo tại đất nước hoa anh đào. Mua vé tại đại lý Scoot Air đến Nhật Bản để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.