Mountain View

Games

Điểm Đến

Nhà thờ Đức Bà - kiệt tác kiến trúc giữa lòng Sài Gòn

Mua vé máy bay tại đại lý Vietnam Airlines đến Sài Gòn, du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn. Trong đó bạn không thể bỏ qua cơ hội khám phá nhà thờ Đức Bà - kiệt tác kiến trúc giữa lòng Sài Gòn

Vị trí: Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Ðặc điểm: Nhà thờ Đức Bà hay còn gọi là Nhà thờ Lớn là một công trình kiến trúc bề thế có hai tháp chuông cao, tọa lạc tại quảng trường mang tên "Công xã Paris" trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng vào ngày 7/10/1877 và được khánh thành vào ngày  11/4/1880. Nhà thờ được thiết kế tại Pháp, thi công xây dựng do kỹ sư ngươi Pháp tên là Bourad chỉ huy thực hiện. Tổng kinh phi xây dựng lúc bấy giờ là 2,5 triệu Frances do Thống sứ Nam kỳ cung cấp.


Chuyến du lịch Sài Gòn, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan nhà thờ Đức Bà - một trong những công trình kiến trúc ấn tượng bậc nhất Sài Thành.

Tòa thánh đường có chu vi 91 x 35,5 m, chiều cao 21 m. Xung quanh không có tường rào bao bọc. Móng của nhà thờ thiết kế đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc ngôi nhà thờ bên trên. Bên ngoài nhà thờ, từ tường đến mái toàn bộ là một màu đỏ gạch nung tươi mới, không hề có rêu mốc bám vào. Hiện trong nhà thờ còn có một số ngói vỡ, bên trên có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có thể đây nơi sản xuất loại ngói này), một số mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang – Tai Saigon. Có thể đây là mảnh ngói được sản xuất sau tại Sài Gòn dùng để thay thế những mảnh ngói vỡ trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai, thời gian mà theo Linh mục Vương Sĩ Tuấn (phụ tá Linh mục Chánh sở Huỳnh Công Minh), có nhiều cửa kính của nhà thờ bị vỡ. 

Hệ thống kính màu trên tường gồm 56 chiếc, là những mô tả về các nhân vật hay các sự kiện trong kinh thánh. 31 lỗ hơi hình bông hoa hồng tròn, xuyên thẳng vào tường rất khéo trông như những hoa văn trên tấm lụa. 25 cửa sổ mắt bò bằng kính nhiều màu ghép lại với những hình ảnh rất đẹp.
Đặt vé máy bay đi Sài Gòn đến với nơi đây và du khách sẽ cơ cơ hội khám phá thêm nhiều địa danh ấn tượng khác 

Phía bên ngoài nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà có nội thất thánh đường được thiết kế thành một lòng chính, 2 lòng phụ, tiếp đến là hai dãy nhà nguyện. Thánh đường có sức chứa khoảng 1200 người với 2 hàng cột chính có hình chữ nhật, mỗi bên 6 chiếc tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Ngay sau hàng cột chính là một hành lang có khá nhiều khoang. Tại đây, đặt khoảng hơn 20 bàn thờ với các bệ thờ và tượng thánh nhỏ làm bằng đá trắng khá tinh xảo. Hệ thống chiếu sáng của thánh đường ngay từ đầu đã được thiết kế bằng điện, không dùng đèn cầy. Ban ngày thì được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, thông qua các cửa kính màu và các lỗ thông gió.

Phía bên trong nhà thờ Đức Bà
Hai tòa tháp chuông được xây dựng năm 1895, cao 57m. Năm 1920, ở mỗi bên tháp chuông, người ta đặt một cây thánh giá cao 3,5 m, ngang 2 m. Tổng thể chiều cao từ mặt đất lên đỉnh thánh giá là 60,5 m. Tháp chuông có 6 quả chuông nặng tổng cộng 25.850kg lớn nhất Viễn Ðông thời đó, âm thanh phát ra là Sol, La, Si, Do, Ré, Mi. Từ bên ngoài nhìn vào, gác chuông bên phải là lầu chuông Nam. Nơi đây được treo quả chuông lớn nhất và 3 quả chuông nhỏ hơn. Bên trái là lầu chuông Nữ được treo hai quả chuông còn lại.

Chuông nhà thờ Đức Bà
Phía trước thánh đường là một công viên. Giữa công viên là bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình (hay Nữ vương Hòa Bình). Ở một góc vạt áo phía bên trái tượng có khắc tên tác giả là G. Ciocchetti. Tượng được tạc ở Ý, chuyển về Sài Gòn năm 1959 bằng đường thuỷ. Bức tượng cao 4,6 m, nặng 5,8 tấn, bằng đá cẩm thạch trắng, không đánh bóng, còn giữ được vẻ thô sơ. 

Tượng tạc hình Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu có đính cây thánh giá, mắt Đức Mẹ đăm chiêu nhìn lên trời như đang cầu nguyện cho Việt Nam và cho thế giới được hoà bình. Chân Đức Mẹ đạp đầu con rắn. Trên bệ đá, phía trước bức tượng, người ta có gắn một tấm bảng đồng với hàng chữ tiếng Latin: REGINA PACIS – OPRA PRONOBIS – XVII. II. MCMLIX (Nữ vương Hoà bình – Cầu cho chúng tôi – 17-02-1959). Phía dưới bệ đá, chỗ giáp với chân tượng, có một cái hốc nhỏ, bên trong đặt một chiếc hộp bằng bạc, nơi chứa những lời kinh cầu nguyện cho hoà bình.

Ngày nay, nhà thờ Đức Bà không chỉ là một nhà thờ Thiên Chúa giáo lớn nhất và  cổ xưa nhất Việt Nam, nhà thờ Đức Bà còn là một công trình kiến trúc độc đáo, xuất sắc và tiêu biểu của vùng đất Sài Gòn hơn 300 năm phát triển và xây dựng. Du khách đến với Sài Gòn bằng vé máy bay Bamboo Airways đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá nơi này nhé 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.