Mountain View

Games

Khám Phá

Khám phá hang động Mo So bí ẩn tại Kiên Giang

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống hang động khá đặc biệt và có những cái tên được cả thể giới biết đến như ơn Đoòng, Phong Nha - Kẻ Bàng… Do cấu tạo địa hình nền phần lớn các hang động của Việt Nam nếu nằm ở khu vực phía Bắc. Vì hế hang Mo So tại Kiên Giang chính là chuỗi hang động đá vôi duy nhất tại miền Nam Việt Nam. Đặt mua vé tại đại lý Bamboo Airways đến với nơi đây để có chuyến du lịch tiết kiệm


Hang Mo So không phải là địa điểm nổi tiếng cả nước nhưng những người bản xứ Kiên Giang thì ai cũng biết đến hang động này. Vì thế bạn có thể dễ dàng hỏi người dân đường đến đây. Quãng đường đi tới hang khá yên tĩnh, trong lành và cũng khá là dễ đi. Bạn sẽ nhìn thấy những cánh đồng nước đổ lấp loáng, những ngọn núi đá vôi ở phía xa xa, đàn cánh cò trắng chao liệng rồi đậu xuống bụi cây giữa đồng… khung cảnh vừa gần gũi, thân thương lại khá quen thuộc và đẹp tựa một bức tranh.


Con đường đẹp với khung cảnh nên thơ ấy dẫn bạn tới một ngọn núi đá vôi, nơi có thắng cảnh và di tích lịch sử hang Mo So. Để khám phá những hang động này bạn cần có hướng dẫn viên địa phương vì họ tường tận mọi ngóc ngách trong hang và sẽ là người dẫn đường cực kỳ tinh nhuệ cho đoàn của bạn. Vừa đi, anh hướng dẫn sẽ vừa giới thiệu về hệ thống những hang động trong núi đá vôi ở khu vực này. 


Lý giải về tên gọi Mo So là do hang động này được hình thành từ những ngọn núi đá vôi trắng, Trong tiếng Khmer Mo So có nghĩa la đá trắng. Từ hàng triệu năm trước, ngọn núi đá vôi này bị nước biển xâm lấn. Sự tác động của thiên nhiên đã tạo ra những hang động ăn sâu vào trong lòng núi với nhiều hình dáng rất đặc biệt. Anh hướng dẫn cho hay: “Núi Mo So có hình vành khăn, thấp, ở giữa có một thung lũng nhỏ rộng hơn 2.000m2 với cây cối tốt tươi. Theo thời gian nước biển cùng với sóng xâm thực xoáy sâu vào chân núi tạo thành nhiều hang động”. Sự tác động liên tục và kéo dài đã tạo ra những quần thể hang động khác nhau, lòng hang trông rất kỳ lạ và đa dạng nhưng thường có hình bầu dục, bóng loáng và rộng rãi.

Chỉ sau vài phút bạn sẽ thấy một một cửa hang rất lớn. Đây chính là hang Quân Y, trước đây từng là nơi các chiến sĩ cách mạng trưng dụng làm nơi giấu và chữa trị cho thương binh. Hang Quân Y khá rộng, vòm hang cao và tối nên trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của loài dơi. Lũ dơi nghe tiếng người đồng loạt bay loạn xị trên đầu tạo ra thứ âm thanh vang vọng hỗn độn trong lòng hang. Dưới nền hang nước đọng thành vũng có đoạn chúng tôi phải vượt qua cây cầu do người dân làm bằng ván để khách dễ đi lại. Ngoài hang Quân Y, Mo So còn có những hang khác được đặt tên theo chức năng mà quân cách mạng từng sử dụng như: hang Huyện ủy, hang Pháo binh… có đến tận hơn 20 động hang lớn và nhỏ trong quần thể Mo So này.


Càng đi sâu vào bên trong hang, bạn càng bị hấp dẫn bởi thạch nhũ được tạo nên từ hàng thế kỷ trước, tạo nên vẻ kỳ ảo và vô cùng huyền bí. Dưới bàn tay kiến tạo của mẹ thiên nhiên, đá ở đây trở thành những đám mây ngũ sắc, chiếc thuyền đang dong buồm ra khơi, chú hải âu liệng quanh trên đỉnh đầu, và rất nhiều hình hài khác lạ và kỳ thú… Thạch nhũ còn tạo thành bàn tay Phật, khi gõ vào âm thanh trong và vang dội. 


Đi theo hướng dẫn viên luồn lách vào những hang nhỏ hơn, ngắm những trụ chống trời, tượng ông Địa, thần Tài, ngắm tấm rèm cửa bằng đá hoa cương, sờ tay lên phím đàn đá… Mỗi hình thù của nhũ đã đều có hồn, chân thật, đặc biệt đây là lần đầu được khám phá nên chúng tôi có cảm giác vô cùng ấn tượng.

Tham khảo giá vé máy bay Hà Nội Phú Quốc Jetstar và săn vé rẻ để có chuyến du lịch hấp dẫn tại nơi này 

Trong lòng hang Mo So cũng có những đoạn rất tối nên bạn hãy chú ý bám theo ánh đèn pin từ người dẫn đường, nhưng cũng có đôi chỗ lại có khoảng giếng trời đưa ánh sáng xuống lòng hang. Những chùm rễ cây xuyên qua vách đá thả mình đong đưa trắng muốt trong hang tối ẩm càng tạo nên nét chấm phá đặc biệt của hang Mo So


Hang nối tiếp hang, thạch nhũ nối tiếp thạch nhũ chính vì thế khi khám phá hang động này động này bạn sẽ không còn nghĩ gì về thời gian nữa, một ngày cũng trở nên rất ngắn. Tiếp đó, bạn sẽ vào một lối đi nhỏ chỉ một người qua. Bước chân qua khỏi lối đi ấy ra khỏi hang, ngay trước mắt bạn là một thung lũng tràn ngập ánh sáng với cây cối và hồ nước trong xanh. Khung cảnh không náo nhiệt mà chỉ có tiếng chim gù, tiếng gió thổi kèn qua kẽ lá. Đứng ở đây bạn chỉ nên thầm thì nhỏ to vì chắc chắn bạn sẽ chẳng muốn phá tan bầu không khí an yên tuyệt vời này đâu. Chắc chắn là như vậy.


Đó chưa phải là tất cả đâu vì còn rất nhiều hang động khác tại Mo So vẫn đang chờ đợi du khách đến khám phá. Đến Kiên Giang và khám phá hết hang Mo So để thấy tạo hóa thật vĩ đại khi để lại những dấu tích thời gian thật ấn tượng và kỳ thú trên vạn vật hoang vu như vậy. 


Mua vé tại đại lý Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.