Mountain View

Games

Khám Phá

Mùa cá cơm tại Hòn Yến qua những bức ảnh của nhiếp ảnh gia 8X

Hòn Yến là một hòn đảo nhỏ thuộc địa phận xã An Hòa, huyện Tuy An, nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng 20km về hướng đông bắc. Sỡ dĩ hòn đảo này có tên gọi là Hòn Yến là vì trước đây nơi này có rất nhiều chim yến bay về làm tổ. Mua vé máy bay tại đại lý Vietnam Airlines đến với nơi đây và du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị và hấp dẫn. Cùng chúng tôi ngắm nhìn những bức ảnh về hành trình bắt cá cơm của ngư dân do nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa thực hiệnHòn Yến không chỉ là nơi có nhiều chim yến làm tổ mà còn nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon như mực ống, cua, ốc vú nang, cá trích.... Trong đó cá cơm ngần được xem là đặc sản của vùng này và cũng là đối tượng đánh bắt chủ yếu của ngư dân làng chài Nhơn Hội.


Vào ban ngày, khi phát hiện thấy có luồng cá cơm ở độ sâu 30-40m thì các ngư dân sẽ dùng lưới bủa vây bắt cá. Đợi đến khi đêm về, họ chong đèn pha, dồn cá vào lưới và dùng các cây sào để xúc cá. Hoạt động bắt cá cơm suốt từ đêm đến sáng. Khi các tàu cá cập bến cũng mang về những sọt đầy ắp cá cơm ngần còn tươi rói. Mỗi lượt đánh bắt như thế thường sẽ thu hoạch được 10-20 sọt cá, mỗi sọt cá tầm 20kg và bán được với giá khoảng 1 triệu đồng/sọt


Vì những điều vô cùng thú vị đó nên nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa đã quyết định thực hiện bộ ảnh “Vũ điệu ra khơi”. Bộ ảnh ghi lại nhịp sống mưu sinh của như dân vào mùa đánh bắt các cơm tại khu vực biển Hòn Yến trong khoảng thời gian hơn một tháng rưỡi từ tháng 6-2018, vì đây là thời điểm vào mùa thu hoạch cá cơm ngần.


Tất nhiên việc thực  hiện bộ ảnh này cũng không dề dàng. Ngay từ buổi tưa, anh Hòa đã xách balô và máy ảnh đi chặng đường 70km từ nhà ở TP Quy Nhơn (Bình Định) để kịp chiều ra Hòn Yến lúc 14h vì khi ấy là lúc mà các ngư dân bắt đầu thả lưới, chụp tới 21h thì họ ngưng kéo, và khi về đến nhà  cũng đã nửa đêm.


Ngày nào anh cũng phải xem dự báo thời tiết và tìm hiểu thói quen kéo lưới của những ngư dân. Mặc cho cẩn thận là vậy, nhưng cũng có những ngày Hòn Yến mưa như trút nước, người dân không kéo lưới nên anh cũng đành ra về tay trắng. Và bộ ảnh của Anh phải mất tháng rưỡi mới có thể hoàn thành, ghi lại đủ những khoảnh khắc mà anh ưng ý nhất.

Xem vé máy bay đi Nha Trang bao nhiêu tiền và mua vé rẻ đến với thành phố biển xinh đẹp này và du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến ấn tượng


Luồng cá cơm ngần có thân trắng muốt nhìn rõ dưới làn nước biển


Trên mặt nước là đàn chim hải âu sà xuống thưởng thức “đại tiệc” của đại dương

Mọi khó khăn trong quá trình thực hiện bộ ảnh này không là gì so với những thành quả mà anh Hòa đạt được sau những chuyến đi. Đó chính là những bức ảnh để đời, là khoảnh khắc những chiếc “hoa lưới” màu xanh bủa vây cá được nhìn từ trên cao, những cánh chim hải hâu rợp trời sà xuống ăn cá cơm trong lúc ngư dân đang kéo hay những nụ cười hạnh phúc được mùa sau khi vợt đầy ắp cá cơm. “Hạnh phúc hơn nữa là khi tôi về nhà khoe với vợ những bịch cá cơm thật tươi được ngư dân tặng sau cuộc hành trình săn ảnh không mệt mỏi” – anh Bảo Hòa nói.


Những sào cá cơm ngần tươi rói


Nụ cười hạnh phúc được mùa cá cơm ngần của ngư dân thật tuyệt vời làm sao! Mua vé máy bay tại đại lý Bamboo Airways đến với nơi đây để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.