Mountain View

Games

Khám Phá

Trải nghiệm thú vị trên cánh đồng muối Sa Huỳnh

Sa Huỳnh hay còn có tên gọi khác là Sa Hoàng có nghĩa là Cát Vàng. Bởi lẽ màu cát tại đây không trắng như ở nơi khác mà có màu vàng óng ánh tuyệt đẹp. Những người cao tuổi trong làng cho biết: sở dĩ, phải viết thành Sa Huỳnh, vì chữ “ Hoàng” trùng tên Chúa Nguyễn Hoàng thời Nguyễn. Dưới thời Nguyễn (Thế kỷ 19) Sa Huỳnh là vị trí quan trọng để canh phòng mặt biển và cũng kể từ đó nghề muối Sa Huỳnh hình thành, được người dân duy trì nghề đến nay. Mua vé máy bay tại đại lý Bamboo Airways để có chuyến du lịch tiết kiệm


Làng muối Sa Huỳnh nằm tại cực Nam tỉnh Quảng Ngãi, thuộc huyện Đức Phổ, cách trung tâm thành phố chừng 60km. Sa Huỳnh là nơi có bãi biển đẹp và từ lâu đã nổi tiếng là vựa muối quan trọng ở miền Trung. Từ quốc lộ 1A đi qua địa phận làng Sa Huỳnh có thể thấy những cánh đồng muối nối tiếp nhau như những tấm gương phản chiếu, lấp lánh dưới ánh mặt trời.


Cũng có khoảng thời gian nơi này được ví von là làng muối đắng vì công sức diêm dân bỏ ra cho đồng muối đều uổng phí, cuộc sống nhọc nhằn. Những nằm hần đây, được sự hỗ trợ của Nhà nước, làng muối Sa Huỳnh đã mạnh dạn đầu tư hàng tỉ đồng để ứng dụng mô hình sản xuất mới. Gần 7 km đê ngăn mặn được xây dựng, gần 1/3 diện tích cánh đồng muối đã được tráng bê tông và trải giấy bạc, nhờ đó, chất lượng hạt muối ở Sa Huỳnh rất tốt, hạt muối trắng, kết tinh rắn chắc, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Đặt mua vé máy bay giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm khó quên

Hiện nay, làng muối Sa Huỳnh có khoảng 550 hộ diêm dân, 2.000 nhân khẩu theo nghề làm muối với diện tích sản xuất 116 ha. Hàng năm, làng muối Sa Huỳnh cung cấp cho thị trường từ 8.000 - 9.000 tấn muối.


Vụ muối mới thường bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 5 năm sau. Nếu bạn có cơ hội đến Sa Huỳnh vào khoảng thời gian này, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh đẹp bình dị, mộc mạc nhưng đủ làm bạn nao lòng. Chứng kiến từng công đoạn làm ra hạt muối, bạn có thể hiểu được những nỗi khó nhọc của các diêm dân và trân trọng hơn từng hạt muối. Người dân nơi này dù có phải làm việc vô cùng vất vả thì vẫn cố gắng để nghề làm muối được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nghề truyền thống này cũng giúp người dân nơi đây ổn định kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động gắn bó với quê hương.


Các công đoạn làm muối bắt đầu với việc làm đất, ngâm cát cùng với nước biển, sau đó đem cát san đều, phơi trên ruộng đất và tưới nước biển lên sân phơi, rắc muối mồi. Khi cát khô, trên từng hạt cát đều có kết tinh từng hạt muối nhỏ. Đến với nơi đây, du khách không chỉ có được những bức ảnh đẹp, tinh khôi bên đồng muối, mà còn được cùng diêm dân trải nghiệm cách làm ra những hạt muối trắng ngần.

Chuyến du lịch đến với Sa Huỳnh, du khách không chỉ có những trải nghiệm ấn tượng trên cánh đồng muối Sa Huỳnh mà còn có dịp đến thăm nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hết sức ấn tượng như Hóc Mó (một địa danh khá nổi tiếng về gành đá, rừng dương, biển và cát); bãi biển trung tâm ở Sa Huỳnh (ngoài bãi cát vàng – biển xanh đặc trưng, bãi biển trung tâm còn có độ dốc thấp, hướng thẳng vế phía mặt trời mọc, nằm cạnh tuyến đường sắt và quốc lộ 1A. Với rừng dương lâu năm, diện tích mặt bằng rộng nên rất tiện cho việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng); bãi biển Châu Me (một trong những bãi biển đẹp của miền Trung, biển xanh trong, cát vàng óng)...
Mua vé máy bay đi Sài Gòn và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm độc đáo và mới mẻ 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.