Mountain View

Games

Ẩm Thực

Hủ tiếu gõ - món ăn đặc trưng của Sài Thành

Có lẽ chẳng ai nhớ nổi hủ tiếu gõ Sài Gòn có từ bao giờ. Nhưng đối với những ai đã từng có thời gian sống ở Sài Gòn chắc hẳn sẽ thường xuyên bắt gặp những chiếc xe hủ tiếu gõ trên các con phố vào mỗi buổi đêm, khi các quán ăn đều đã đóng cửa. Du lịch với vé máy bay giá rẻ đến Sài Gòn, bạn cũng có thể dễ dàng cảm nhận nét đặc trưng này đó


Những chiếc xe hủ tiếu gõ thô xơ, giản dị

Hủ tiếu gõ vốn là một món ăn vô cùng bình dân, thường được bán tại các quán lề đường, vỉa hè vào buổi tối và đêm muộn. Không có hàng quán cầu kỳ, đó chỉ là một chiếc xe kéo nhỏ thô sơ, với chiếc tủ kính nhỏ đựng các loại nguyên liệu cho món hủ tiếu. Điểm đặc biệt trên chiếc xe đó là mỗi chiếc xe đều có một chiếc chuông nhỏ hoặc thanh sắt dùng để gõ tạo ra âm thanh “lóc cóc”. Những chiếc xe hủ tiếu gõ Sài Gòn cứ thế len lỏi khắp các con đường, góc hẻm, qua những trường học hay khu xí nghiệp cùng với tiếng “lóc cóc” đó. Đây cũng là lý do vì sao lại có tên là hủ tiếu gõ.


Chẳng ai biết hủ tiếu gõ có từ bao giờ, nhưng nếu đến Sài Gòn với vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn Jetstat thì chắc chắn đã từng nhìn thây những chiếc xe hủ tiếu gõ trên các góc phố, lề đường vào mỗi buổi đêm, khi muốn đi tìm chỗ ăn mà các hàng quán đều đã đóng cửa. Đối với những người đam mê ẩm thực Sài Gòn thì ăn tô hủ tiếu gõ vào đêm sẽ là trải nghiệm mới. 


Đó thường là một chiếc xe nhỏ được dựng lên để có thể di chuyển dễ dàng hơn. Chiếc xe đơn giản với các phụ kiện đi kèm. Có thể dùng xe máy hoặc xe đạp để vận chuyển và chở một xe hủ tiếu để bán. Khi đi thì chủ quán dùng một dụng cụ gõ vào thành xe, tạo ra âm thanh "lóc cóc" để khách hàng có thể nhận biết được. Chiếc xe hủ tiếu nhỏ bé ấy cứ thế len lỏi khắp các con đường, góc hẻm.

Dành cho những chiếc bụng đói vào những đêm khuya Sài Gòn

Phần lớn các vị khách hàng của những xe hủ tiếu này là những người lao động có nguồn thu nhập ít hoặc chưa ổn định như sinh viên, công nhân. Người ta lựa chọn hủ tiếu gõ bởi đây là một món ăn đơn giản, lại có giá rẻ, nhưng chỉ cần một tô thôi cũng đủ xua tan cơn đói. Sau này, đối tượng ăn hủ tiếu gõ cũng nhiều hơn. Không hẳn là những người nghèo nữa mà dần dần, người ta ăn hủ tiếu gõ vì muốn thử, ăn rồi thấy ngon, rồi quen... 


Xe hủ tiếu gõ bây giờ cũng chẳng còn những âm thanh "lóc cóc" quen thuộc như ngày trước nữa. Người thì kéo đến tận xe ngồi ăn vì đã có cả ghế nhựa, khăn giấy phục vụ đầy đủ. Người quen rồi thì có thể gọi điện để được mang tận nhà. Điểm đặc biệt nhất của hủ tiếu gõ chính là phần nước lèo. Nước lèo phải được ninh từ xương heo và rau củ thật kỹ để tạo nên vị ngọt thơm hấp dẫn. Vì thế mà dù bát hủ tiếu chẳng được nhiều thịt, chẳng đầy đặn các loại nhân nhưng vẫn cứ hấp dẫn người ăn.
Săn vé máy bay giá rẻ tháng 9 đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm độc đáo


 Trải qua biết bao tháng năm, thăng trầm hủ tiếu gõ đến nay vẫn là một món ăn rẻ được tầng lớp lao động, học sinh, sinh viên yêu thích. Hủ tiếu gõ đã trở thành một nét văn hóa rất riêng khiến người ta nhớ đến một Sài Gòn tuy ồn ào cả ngày nhưng lại thật yên bình khi về đêm!


Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Sài Gòn, bạn có thể chọn tô hủ tiếu gõ. Dù có đi đâu chăng nữa, bạn cũng khó mà quên hương vị của tô hủ tiếu gõ mang lại. Mua vé máy bay tại đại lý Vietjet Air đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới độc đáo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Được tạo bởi Blogger.